Đồ chơi trẻ em trong vòng vây hàng ngoại

Dung lượng thị trường các sản phẩm dành cho lứa tuổi trẻ em bao gồm hàng hóa, dịch vụ, giải trí, giáo dục, theo ước tính của các công ty kinh doanh đồ chơi trẻ em, lên tới hơn 5 tỷ USD/năm, hiện đang là mảnh đất của những thương hiệu quốc tế. Thế nhưng hiện nay mặt hàng đồ chơi trẻ em Việt Nam lại bị kẹt “giữa dòng” khi vừa phải “chiến đấu” với hàng Trung Quốc trôi nổi, vừa chứng kiến sự đổ bộ của nhiều thương hiệu lớn trên thế giới vào Việt Nam.

Đỏ mắt tìm hàng nội

Bỏ lỡ miếng bánh hàng tỷ USD

Theo kết quả điều tra của Tổng cục Thống kê thực hiện vào thời điểm 1-4/2013, VN có 7,6 triệu trẻ em trong độ tuổi 0 - 4 tuổi, chiếm 8,5% tổng dân số và khoảng 14,1 triệu trẻ em từ 5-14 tuổi (chiếm 16% tổng dân số).

Số lượng trẻ em không ngừng tăng qua mỗi năm tạo ra một thị trường tiềm năng cho các sản phẩm hàng hóa dành cho trẻ em.

Rõ ràng cơ hội cho các công ty trong nước là rất lớn. Tuy nhiên, đến nay người tiêu dùng vẫn phải đỏ mắt tìm hàng nội cho con.

Để lựa món đồ chơi cho cậu con trai ở quê nhà, anh Lê Văn Bàn (quê Bắc Giang) phải mất hơn hai giờ dạo quanh các cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em trên tuyến đường Hai Bà Trưng, Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận, TP.HCM).

An toàn là tiêu chí hàng đầu nên anh bước vào cửa hàng Funny Land khá sang trọng trên đường Phan Đình Phùng để chọn mua. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 10 phút anh lắc đầu, tặc lưỡi thốt lên: “Đắt quá. Món nào món ấy đều trên trăm ngàn. Có món dù giảm giá một nửa vẫn xấp xỉ nửa triệu đồng”.

Tiếp tục ghé các cửa hàng đồ chơi khác gần đó, anh mở cờ trong bụng khi nhìn thấy giá niêm yết trên các món đồ chơi hợp túi tiền, dao động ở mức 70.000 - 110.000 đồng/món. Tại đây, các hộp đồ chơi như robot, ôtô, xe máy điều khiển, sử dụng pin được giăng kín lối đi. Tất cả sản phẩm đồ chơi loại này đều xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó nhiều sản phẩm không có thông tin bằng tiếng Việt.

Một cửa hàng bán đồ chơi ngoại trên đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Khi hỏi đồ chơi Việt, nhân viên cửa hàng chỉ tay về phía góc khuất cuối gian hàng. Tại góc nhỏ này chỉ có đúng ba loại sản phẩm gồm bộ xếp hình, bóng (banh) nhựa và món đồ chơi các loại trái cây, thú vật bằng nhựa. Cuối cùng, anh Bàn chọn một bộ đồ chơi xe máy lắp pin do Trung Quốc sản xuất với giá 110.000 đồng. Thực trạng đồ chơi trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm thế độc tôn thể hiện rõ tại các cửa hàng kinh doanh khu vực vùng ven quận 8, quận Bình Tân, quận Tân Phú...

Cụ thể, trên tuyến đường liên tuyến (quốc lộ 50 - quận 8), đường số 1 (quận Bình Tân)... sản phẩm đồ chơi trẻ em xuất xứ Trung Quốc hầu như chiếm lĩnh hoàn toàn về số lượng và chủng loại. Tại cửa hàng số 163 đường liên tỉnh (quận 8), ngay trước mặt tiền treo la liệt đồ chơi dành cho bé trai đủ loại: robot, siêu nhân, ôtô, xe máy, trực thăng điều khiển.

Ngoài các sản phẩm sử dụng pin, những sản phẩm như bàn bida mini, dụng cụ chơi golf, nấu ăn... có giá từ 50.000 đồng/loại sản xuất từ nhựa có màu sắc bắt mắt, trơn bóng. Các sản phẩm dành cho bé gái như búp bê, thú bông đủ chất liệu, có thể phát nhạc, đèn nhấp nháy cũng có giá khá mềm từ 40.000-100.000 đồng tùy loại.
KEYWORD_1 KEYWORD_2 KEYWORD_3